Kích thước cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ

25/11/2020
Tin tức

Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ

Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ là chủ đề được nhiều người quan tâm. Ngày nay, yếu tố phong thủy được nhắc đến như giá trị tâm linh không thể thiếu khi làm nhà, mua đất, nội thất trang trí. Cầu thang chính là con đường nối các tầng, là con đường lưu thông các luồng khí, cần có sự hài hòa trên mỗi bước chân của gia chủ.

Bởi vậy, cách thức xây dựng cầu thang phong thủy, từ vị trí, hướng cầu thang, khoảng cách và số bậc cần được set up cẩn thận, phù hợp để đem lại tài vận đồng thời tránh được các hung vị.

Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại may mắn
kích thước cầu thang phong thủy

Kích thước cầu thang theo phong thủy được tính như thế nào?

Để xác định được kích thước cầu thang theo phong thủy thì trước hết chúng ta sẽ tuân thủ theo yếu tố khoa học, kỹ thuật cơ bản trong việc xây dựng cầu thang trước, rồi sau đó mới kết hợp các yếu tố phong thủy.

Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn được lựa chọn phổ biến, hợp lí theo phong thủy có chiều rộng 90cm-1,2m. Bề rộng mặt bậc cầu thang khoảng 24cm-30cm, và chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn theo phong thủy của nhà ống, dân dụng khoảng 15cm-18cm.

Cách tính cầu thang sinh lão bệnh tử

Điều cốt lõi để tính bậc cầu thang sinh lão bệnh tử đó là bậc thứ nhất và bậc kết thúc phải nằm ở cung “SINH”. Cụ thể như sau:

  • Bậc thứ nhất (số 1) gọi là Sinh.
  • Bậc thứ hai (số 2) gọi là Trụ.
  • Bậc thứ ba (số 3) gọi là Hoại.
  • Bậc thứ tư (số 4) gọi là Diệt.

Công thức được rút ra: SINH=4xn+1,  trong đó n là số chu kì lặp lại.

Ví dụ n=5 thì SINH=4×5+1=21.

Vậy số bậc bậc cầu thang phong thủy đẹp là 1, 5, 9, 13, 17, 21, 25, 29, 33, … Tuy nhiên, cần có sự cân bằng và hài hòa nên nếu nhà bạn nhiều hơn 2 tầng thì không nên chọn bậc SINH hết cho các tầng thì sẽ không tốt.

Chẳng hạn, nếu nhà bạn có 4 tầng và 3 cầu thang 21 bậc vào SINH, chu kỳ lặp lại là 5, tính theo công thức chia bậc cầu thang trên thì bậc Sinh ở cả 3 cầu thang rơi vào bậc thứ: (3 x 5 x 4 +1) = 61 mà tổng số bậc cầu thang của nhà là 21 bậc x 3 = 63, vậy 63 bậc rơi vào HOẠI không tốt.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy
Bậc cầu thang theo phong thủy

Số bậc cầu thang phong thủy

Thông thường, khi xây dựng cầu thang, tất cả mọi người đều thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ. Bởi vì theo quan niệm của phong thủy học, số lẻ là tượng trưng cho dương khí, còn số chẵn tượng trưng cho âm khí, chính vì thế mà số bậc cầu thang là số lẻ luôn được ưa chuộng hơn.

bậc cầu thang theo phong thủy
Số bậc cầu thang theo phong thủy

Tuy nhiên, hiện nay đa phần chúng ta đều tính bậc cầu thang theo trực tuổi, chính vì vậy việc số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ dường như không còn quá quan trọng nữa.

Cách bố trí hướng cầu thang phòng khách

Hướng cầu thang phong thủy rất quan trọng đối với gia chủ. Nếu cầu thang đặt đúng vị trí nó sẽ giúp cho việc luân chuyển sinh khí trong ngôi nhà được thuận lợi, khi tài lộc vào nhà sẽ được giữ lại mà không thất thoát ra ngoài. Nếu như cách bố trí cầu thang cho nhà ống hẹp không đạt yêu cầu phong thủy sẽ gây thiệt hại lớn, ngăn chặn nguồn năng lượng sống của ngôi nhà và đảo lộn tất cả mọi thứ.

Hướng cầu thang phòng khách theo phong thủy
Hướng cầu thang phòng khách

Cùng xem cách bố trí hướng cầu thang tốt cho nhà hẹp, nhà ống theo tuổi hợp phong thủy như sau:

– Nếu làm cầu thang bằng gỗ thì hướng đặt cầu thang phòng khách nhà ống, cho nhà hẹp nên đặt ở phương vị tốt là hướng Đông, Đông Nam và hướng Nam của ngôi nhà.

– Nếu làm cầu thang sử dụng chất liệu kim loại thì cách bố trí cầu thang đẹp nhà ống, nhà hẹp tốt nhất ở hướng Bắc.

– Nếu cầu thang đổ bê tông thông thường nên thiết kế cầu thang cho nhà ống, nhà hẹp hay cả nhà phố đẹp nên quay về hướng Tây Nam, Tây và Tây Bắc, Đông Bắc của ngôi nhà.

– Hạn chế thiết kế vị trí đặt cầu thang, hướng đặt cầu thang trong nhà phía Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà. Đây được coi là cách bố trí và hướng cầu thang trong nhà hợp phong thủy giúp kích tài lộc vào ngôi nhà.

Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải nhà? bố trí cầu thang nhà ống được xem là hợp khi nó dựa vào vách trái được gọi là vách Thanh Long của ngôi nhà. Từ bên trái của ngôi nhà gia chủ có thể thiết kế cầu thang bẻ hình chữ L để đi lên trên, nếu ngôi nhà xây dựng nhiều tầng thì việc bố trí vị trí cầu thang mỗi tầng cần phải tuân thủ theo tầng 1.

Khi thiết kế, thiết kế cầu thang dọc nhà vận hành đi lên theo người chiều kim đồng hồ vừa thuận theo nguyên lý hoạt động vừa hợp nguyên tắc phong thủy.

Lỗi phong thủy cầu thang và những kiêng kị cần tránh

Lỗi cầu thang phòng khách nên tránh
Lỗi cầu thang phòng khách

– Cầu thang không hướng thẳng vào bếp.

– Cầu thang không hướng vào cửa nhà vệ sinh.

– Không đặt cầu thang trước mặt tiền.

– Cầu thang không được từ phía sau nhà đi lên, không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh, không dựng xà nhà đè lên cầu thang.

– Không đặt bếp ở khu vực gầm cầu thang vì đây là nơi tối tăm, nhiều khí tù đọng, không thuận lợi cho việc nấu nướng và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

– Không đặt cầu thang theo chiều kim đồng hồ vì như vậy là trái phong thủy và khiến tim phải mệt nhọc hơn khi leo cầu thang.

– Không làm hở cầu thang, điều này làm hao sinh khí và tài vận của gia chủ.

– Không làm số bậc thang chẵn.

– Độ cao và rộng của bậc thang nên phù hợp với bàn chân và sải chân của người Việt Nam

– Đối với hộ gia đình, nên chọn vật liệu xây dựng cầu thang là đá hoặc gỗ.

– Vị trí cầu thang không nên đặt ở vị trí giữa ngôi nhà sẽ làm cho nguồn năng lượng trong trung tâm ngôi nhà bị rút cạn bởi năng lượng cầu thang, thang không hướng thẳng ra cửa chính, không nên bắt đầu hoặc kết thúc ở trước nhà vệ sinh…

– Tránh thiết kế cầu thang không hợp phong thủy như hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà.

– Cầu thang không nên đối diện với bất kỳ góc nào của ngôi nhà.

– Không để cầu thang gần lối vào nhà.

– Tránh đầu hoặc cuối của cầu thang đối diện thẳng cửa chính hay quay ra cửa chính.

– Đừng bao giờ để một cầu thang đối diện với cầu thang khác.

– Không để cầu thang trước cửa phòng ngủ.

– Không sơn đỏ cầu thang, hay trang trí ô cầu thang, cổ bậc cầu thang sặc sỡ nó mang lại điều không may mắn.

– Không để bể cảnh dưới chân cầu thang, cũng không đặt gương ở lối đi trên cầu thang

– Hạn chế thang xoắn ốc, cầu thang gấp khúc quá nhiều.

………………………………………………..

Hãy liên hệ Newhouse để được tư vấn miễn phí dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói nhé!

Trang chủ | Liên hệ | Điều khoản sử dụng | Chính sách bảo mật
Số giấy phép đăng ký doanh nghiệp: 2802532605
Bản quyền thuộc về NEWHOUSE © 2020.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 29/03/2018.