Chiều Cao Tầng Nhà Dân Dụng – Quy Định Cần Phải Tuân Thủ

12/09/2022
Tin xây dưng

Chiều cao ngôi nhà hợp lý là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một thiết kế nhà nói chung. Việc xác định chiều cao tầng nhà dân dụng không chỉ giúp ngôi nhà đẹp, cân đối hơn mà còn đảm bảo tính an toàn và hợp lý trong thiết kế. Vậy chiều cao tầng nhà dân dụng bao nhiêu là hợp lý, tiết kiệm và thẩm mỹ nhất, hãy cùng Kiến Trúc New House tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chiều cao tầng nhà dân dụng là gì

Để tính được chiều cao tầng nhà dân dụng, trước tiên chúng ta cần hiểu về chiều cao tầng. 

+Chiều cao tầng nhà dân dụng là khoảng cách từ mặt bằng tầng 1 đến đỉnh mái.

+Chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai tầng được tính từ mặt bằng của tầng dưới đến mặt bằng của tầng sau. 

Tùy thuộc vào căn phòng và diện tích của tòa nhà,một số cách để tính toán chiều cao tầng nhà dân dụng phù hợp nhất.

Lý do phải tính toán chiều cao tầng nhà dân dụng

Tính toán chiều cao tầng nhà dân dụng rất quan trọng khi thiết kế nhà. Nếu thiết kế chiều cao tầng quá cao, người ở trong ngôi nhà này sẽ có cảm giác trống trải, lạnh lẽo, tốn kém tiền bạc.

Ngoài ra, nếu căn phòng quá thấp sẽ tạo cảm giác chật chội và khép kín. Vì vậy, cần tính toán chiều cao tầng phù hợp để đạt được cảm giác thông thoáng, sang trọng, thân thuộc. 

Tính toán chiều cao tầng nhà dân dụng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định chiều cao không chỉ phù hợp với chức năng của tòa nhà mà còn là sự thoải mái tổng thể của không gian.

chiều cao tầng nhà dân dụng

Cách xác định chiều cao tầng nhà dân dụng phù hợp dựa trên các yếu tố thực tế 

Chiều cao tầng nhà dân dụng hợp lý theo quy định của pháp luật

+Chiều cao tầng tối đa từ tầng dưới lên tầng trên là 3m. 

+Chiều cao tầng tối đa 3,4m: Đối với các tầng trên 2, chiều cao được tính từ tầng dưới cùng đến tầng trên cùng. 

+Chiều cao tầng tối đa  3,5m: Tính từ chiều cao hành lang đến đáy ban công, tùy theo ban công nhô ra khỏi lộ giới hay không. 

+Tầng cao tối đa 3,8m: chỉ xác định được chiều cao nhà theo số đo lỗ ban từ tầng 1 (lầu 1) đến tầng 2 (lầu 2). Trong trường hợp này, tầng lầu không thể là tầng lửng.  

+Tầng cao tối đa 5,8 m: Cho phép bố trí các tầng lửng có mặt phố từ 3,5 m đến <20 m. Tổng chiều cao tối đa từ tầng 1 (lầu 1) đến tầng 2 (lầu 2) tối đa 5,8 m. 

Cách tính chiều cao tầng nhà dân dụng theo phong thủy

Theo phong thủy, nền đất quá cao hay quá thấp đều sẽ tạo ra sát khí và gây hại cho gia đình, sức khỏe và tài lộc. Người ta cũng thường cho rằng, theo quan niệm Phong thủy, mỗi không gian kiến ​​trúc được chia thành ba tầng: Thái âm, Thái dương và Thái hòa.

Thái âm: tính từ sàn đến trần. Nền âm cách mặt đất khoảng 40 cm, nhưng tầng này rất nhiều âm khí gây chết người. Sàn mặt trời rung cách trần khoảng 60 cm là sàn có nhiều âm khí. Tầng hòa hợp hay còn gọi là tầng sống, được coi là tuyến hô hấp ở người, là khoảng cách giữa lớp thái âm và lớp thái dương. 

Thái dương: Tầng thái dương dao động ở khoảng 60cm tính từ trần nhà và là tầng có nhiều sát khí dương. 

Thái Hòa – Tầng xung yếu của phòng thường nằm trong khoảng 1,8-2,5m so với mặt sàn. Để giữ cho hệ tầng mặt trời và tầng âm dương ở mức trung bình không xuyên qua lớp không khí theo nhịp thở của con người, chiều cao thông thủy của tầng được tính theo các thông số sau: 

+Diện tích phòng từ 30 mét vuông và chiều cao thông thủy phải đạt 3,25 – 4,1m 

+Nếu phòng nhỏ hơn 30m2, khoảng cách tối thiểu là 3,15m. Nhịp thở của con người không bị ảnh hưởng bởi các thông số trên mặt đất.

chiều cao tầng nhà dân dụng

Cách tính chiều cao tầng nhà dân dụng theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một công cụ đo lường để xây dựng nhà cửa sửa chữa các vật dụng. Thước Lỗ Ban mang đến những thông số vàng cho gia đình và sự giàu sang, hạnh phúc cho gia chủ. 

Tùy theo kích thước lỗ mà có thể tính được chiều cao sàn phù hợp và chính xác. Chiều cao tính toán từ sàn đến gác xép là 3m, chiều cao tính toán từ sàn đến sàn phía trên tầng 2 là 3,4m. Chiều cao từ vỉa hè đến đáy ban công là 3,5m. 

những nhà có mặt phố dưới 3,5m  không được phép xây dựng gác lửng và tính chiều cao tối đa cho phép từ tầng 1 đến tầng 2. , đối với nhà cao tầng 5,8m thì kê khai, nhà kiểu gác lửng, mặt phố từ 3,5m đến dưới 20m, khi xây dựng thì chiều cao tầng nhà dân dụng tương ứng với diện tích của cầu thang.

Trong một ngôi nhà có diện tích rộng, việc xác định chiều cao tầng là rất dễ dàng. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, chiều cao tầng nhà dân dụng quá cao không được khuyến khích vì thang lớn sẽ nghiêng và làm cho việc di chuyển giữa các tầng trở nên khó khăn và nguy hiểm.

chiều cao tầng nhà dân dụng

 

Trên đây là câu trả lời của Kiến Trúc New House về vấn đề chiều cao tầng nhà dân dụng bao nhiêu là hợp lý. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp chủ đầu tư lựa chọn được chiều cao tầng phù hợp.

Tham khảo thêm:

CÔNG TY XÂY DỰNG THANH HÓA – CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Dịch vụ xây nhà cấp 4 trọn gói tại Thanh Hóa chuyên nghiệp

Trang chủ | Liên hệ | Điều khoản sử dụng | Chính sách bảo mật
Số giấy phép đăng ký doanh nghiệp: 2802532605
Bản quyền thuộc về NEWHOUSE © 2020.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 29/03/2018.